พบทองปลอม 99.99% รูปแบบยัดไส้ ให้ระมัดระวัง โดยอาจตรวจสอบกับผู้ผลิต และผู้ค้าส่งที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจโคราชจับแก๊งทองทำแท่งยัดไส้หลอกขายร้านทองโคราชสูญเงินกว่า 5 ล้านบาท

 

 

พ.ต.ท.ถาวร เหล่าโพธิ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา ได้นำตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ 2 ราย ซึ่งประกอบไปด้วย นางวรนุช กันโต และนางศิริพร จิตรติกรกุล เพื่อสอบปากคำในคดีขายทองคำแท่งยัดไส้ให้กับร้านทองในตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 4 แท่งๆ ละ 1 กิโลกรัม รวมเป็น 4 กิโลกรัม มูลค่าเงินกว่า 5 ล้านบาท โดยเชิญผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของร้านทองมาให้ปากคำด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากเมื่อวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมาได้มีเจ้าของร้านทอง 2 ราย ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา คือนายสุเทพ ณัฐกานตร์กนก ร้านทองกรุงเทพตราหัวใจคู่ และน.ส.ภัทรียา รัตนศิริมณีเวทย์ ร้านทองไทเฮ้งล้งตาช้าง ได้เข้ามาแจ้งความว่า ได้มีลูกค้านำทองคำแท่งยัดไส้จำนวน  4 แท่ง มาขายให้กับร้านทองทั้ง 2 แห่งๆ ละ 2 แท่ง สูญเสียเงินไปกว่า 5 ล้านบาท โดยลูกค้ารายนี้นำมาขายให้เมื่อวันที่ 22 ส.ค. และวันที่ 27 ส.ค. วันละ 1 แท่ง ซึ่งทางร้านรู้สึกผิดปกติ จึงได้นำทองคำแท่งจำนวนหนึ่ง ไปเผาไฟด้วยความร้อนสูงกว่า 3,000 องค์ศาเซลเซียส ปรากฏหว่ามีสิ่งแปลกปลอมทะลุออกมาจากทองคำ จึงทราบว่าทองคำแท่งดังกล่าวมีการยัดไส้มา และได้มาแจ้งความไว้

อย่างไรก็ตามต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาได้ติดตามจับตัว 2 ผู้ต้องหามาได้ตามชื่อที่อยู่ซึ่งให้ไว้กับร้านทอง แต่ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ยังให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าซื้อทองคำแท่งมาจากร้านทองแห่งหนึ่งภายในจ.นครราชสีมา โดยที่ไม่ทราบว่ามีการยัดไส้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะว่าผู้ต้องหาให้การวกไปวนมา และมีความผิดปกติหลายอย่าง จึงได้แจ้งข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ไว้ในเบื้องต้น

นายสุเทพ เจ้าของร้านทองกรุงเทพ ตราหัวใจคู่ กล่าวว่า ทองคำแท่งที่ลูกค้ารายนี้นำมาขายให้ ถือว่ามีความแนบเนียนมาก ทั้งเนื้อทองคำ น้ำหนัก และเครื่องหมายต่างๆ โดยความหนาของทองทำแท้ที่เคลือบมานั้นคาดว่ามีน้ำหนักประมาณ 5 บาท แต่เมื่อทำเป็นทองคำแท่งน้ำหนัก 1 กิโลกรัม จะมีมูลค่าสูงถึง 1.4 ล้านบาท ซึ่งหากไม่ได้นำมาเผาไฟด้วยความร้อนสูงกว่า 3,000 องค์ศาเซลเซียส ก็จะไม่มีทางรู้ได้ว่าเป็นทองคำแท่งยัดไส้ ดังนั้นครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่พบทองคำแท่งยัดไส้เช่นนี้ จึงอยากฝากเตือนไปยังร้านทองทั่วประเทศว่าให้ระมัดระวังไว้ หากพบสิ่งผิดปกติ ให้รีบตรวจสอบอย่างละเอียดทันที

ด้านนายชัยชนะ ประพฤทธิพงษ์ ประธานบริหารชมรมร้านทองนครราชสีมา กล่าวว่า ทองคำแท่งยัดไส้ที่ทำได้แนบเนียนเช่นนี้ เชื่อได้ว่าต้องมีโรงงานในการผลิต และน่าจะผลิตมาจากต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้กำลังเริ่มระบาดเข้ามาในประเทศไทย ดังนั้นจึงได้แจ้งไปยังสมาคมผู้ค้าทองคำ และชมรมร้านทองทั่วประเทศ เพื่อให้ทราบถึงพฤติกรรมกลุ่มคนร้ายเหล่านี้ ซึ่งแน่ใจว่าจะต้องทำกันเป็นขบวนการใหญ่ และมีเงินหมุนเวียนเป็นมูลค่ามหาศาล ทั้งนี้ตนอยากแจ้งให้ประชาชนหันมาซื้อทองคำกับร้านทองดีกว่าไปซื้อกันเองนอกระบบ เพราะจะมีรหัส และใบรับประกันของแท้แน่นอนกว่า